Học thật như một học giả

Chào mọi người! ✌
Mình là Nguyễn Thị Phương Nghi, Chevener khóa 2019/20, học ngành Therapeutic Sciences tại Đại học Cambridge. Tuy chúng mình thường được vinh dự khoác lên mình danh xưng mỹ miều “học giả” nhưng mình cũng muốn chia sẻ một số kinh nghiệm “học thật” hiệu quả, hi vọng những Chevener năm nay sẽ có được sự chuẩn bị chu đáo cho hành trình 1 năm sắp tới và các bạn ứng viên cũng sẽ có thêm nhiều góc nhìn về trải nghiệm giáo dục của nước Anh nhé!
Đây là gown truyền thống mặc vào những dịp trang trọng.
1. Chuẩn bị tinh thần teamwork 👯‍♀️
Không chỉ với khóa học của mình mà hầu như là ở tất cả các course của những trường khác, các bạn sẽ phải làm việc nhóm rất nhiều trong suốt năm học, có thể bao gồm trao đổi trên lớp, bài tập của buổi học hôm đó, assignment của học kì, thuyết trình nhóm, hùng biện, vân vân và mây mây. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc cùng với các bạn học ở nhiều độ tuổi và quốc tịch khác nhau (ví dụ như lớp mình là 18 người đến từ 12 quốc gia). Vì vậy, bạn nên học cách tiếp thu nhiều nguồn ý kiến, dung hòa khi gặp tư tưởng trái chiều nhưng vẫn giữ được lập trường của mình một cách khéo léo.
Lớp học đa quốc tịch đa sắc tộc của mình nè.
2. Rèn luyện kỹ năng tự học 📖
80% kiến thức sẽ đến từ việc bạn tự học ở nhà. Để việc học tập hiệu quả, thì trước khi đến lớp bạn nên đọc bài hoặc tìm hiểu trên mạng trước về chủ đề mà mình sẽ học trong buổi đó, ghi sẵn một vài điểm mấu chốt cũng như câu hỏi để có thể tích cực tham gia đóng góp vào bài học. Trong buổi học thì nên vận dụng kĩ năng critical thinking để có thể tiếp cận kiến thức từ nhiều góc độ khác nhau và chia sẻ những ý kiến, kinh nghiệm của bản thân từ môi trường ở Việt Nam để nội dung buổi học được đa chiều hơn. Sau khi học, các bạn có thể ôn và nhớ bài bằng kỹ thuật chủ động gợi nhớ (active recall) và lặp lại cách quãng (spaced repetition) để chuẩn bị dần cho các kì thi và khóa luận tốt nghiệp chứ đừng đợi nước tới chân mới nhảy.
Một buổi thuyết trình.
3. Học cách sử dụng thư viện & e-library 📚
Các trường đại học ở Anh đều có thư việc trực tiếp và online rất xịn với nhiều đầu sách quý, mà quy trình đọc và mượn sách lại rất dễ dàng. Bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các anh chị thủ thư khi cần tìm sách hay tài liệu phục vụ cho việc học. Ở thư viện cũng thường có các dịch vụ như mượn phòng tự học hoặc họp nhóm, hay photocopy/scan giấy tờ miễn phí. Còn đối với các bạn học ngành khoa học như mình, thì e-library chính là thiên đường cho việc làm literature review, bạn có thể tìm kiếm được những bài báo nghiên cứu, bài xã luận hay thậm chí là khóa luận của cựu sinh viên để tham khảo cho bài viết của mình. Nhưng nhớ trích dẫn đầy đủ nhé!
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho thư viện.
4. Tích cực trao đổi với supervisor và giảng viên 💬
Tùy trường mà các bạn có thể nhận được sự hướng dẫn trực tiếp của 1 supervisor, là người sẽ theo dõi và hỗ trợ quá trình học tập của bạn cũng như giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến việc học tập (hoặc thậm chí là cuộc sống). Ngoài ra, giảng viên của những môn học cũng là nơi các bạn có thể tìm đến để hỏi thêm về những điểm chưa hiểu hay chia sẻ về một số kinh nghiệm thực tế liên quan đến bài học. Muốn biết phải hỏi, nên đừng ngại hỏi nhé! Các thầy cô lúc nào cũng sẵn sàng để trả lời mình.
Đi học ở Hogwarts chứ không phải Cambridge nha!
5. Tận dụng các dịch vụ của trường 📝
Các trường đại học ở Anh luôn có những dịch vụ miễn phí để hỗ trợ sinh viên như là sửa bài luận, xem qua CV tuyển dụng hoặc tổ chức những buổi mock interview. Ví dụ như Student Service Centre của ĐH Cambridge cũng thường tổ chức những buổi hướng dẫn kĩ năng viết học thuật hay tìm hiểu lựa chọn nghề nghiệp. Ngoài ra, các trường cũng rất quan tâm đến sức khỏe tinh thần của sinh viên khi luôn có những số điện thoại đường dây nóng nếu các bạn cần tư vấn tâm lí hoặc chia sẻ những nỗi bận lòng trong học tập và cuộc sống. Bạn hãy tận dụng những nguồn lực này để hỗ trợ cho quá trình học tập, phát triển sự nghiệp hay giải tỏa căng thẳng nhé.
Xe đạp – vật bất ly thân ở Cambridge.
6. Tham gia và các hoạt động bên ngoài lớp học 👔
Tùy theo chương trình học mà các bạn có thể tiếp cận với rất nhiều cơ hội tham gia field trip hay thực tập. Ví dụ như mình từng có dịp tham quan công ty dược Astra Zeneca hay công ty Bicycle Therapeutics của Sir Gregory Winter người đạt giải Nobel Hóa học 2018. Hãy tận dụng những cơ hội này để học hỏi thêm những kiến thức từ thực tế và so sánh với môi trường ở Việt Nam để có thể ứng dụng những điều hay ho từ nước bạn, đặc biệt là trong quá trình chuyển giao công nghệ.
Ngoài ra, bạn nên tham gia các buổi job fair tại trường và các sự kiện networking của Chevening để mở rộng thêm các mối quan hệ của mình cũng như tìm hiểu về các kĩ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu tại môi trường làm việc chuyên nghiệp ở Anh, từ đó có thể bổ sung những kiến thức cũng như kỹ năng phù hợp hoặc nhìn ra được những khoảng trống tại môi trường ở Việt Nam.
Pub “the Eagle” Cambridge được mở từ thế kỉ 17, là nơi đầu tiên được nghe về “Cấu trúc DNA”.
7. Chuẩn bị tinh thần rằng bạn có thể sẽ phải học rất nhiều 💪
Một số bạn nghĩ rằng đi học Thạc sỹ chắc sẽ nhàn, nhiều trải nghiệm thực tế, ít sách vở. Tuy nhiên việc học trên lớp và kiểm tra thi cử hoặc viết luận là một phần vô cùng quan trọng trong khóa học Thạc sỹ tại Anh và sẽ chiếm khoảng 60-70% tổng thời lượng khóa học.
Cụ thể, một tuần mình đi học đầy đủ từ thứ 2 đến thứ 6, từ 9h sáng đến 4-5h chiều, thứ 7 thì thi thoảng sẽ có những buổi ‘supo’ (supervision – đây là slang ở Cambridge chỉ những buổi trao đổi với supervisor) nữa nhưng đương nhiên là lịch học và cường độ thì tùy trường tùy ngành nhé. Và do thời gian đầu chưa quen với phương pháp học ở Anh nên mình cũng có hơi chới với và căng thẳng “nhẹ”.
Tuy nhiên nhờ vậy mà mình đã “tu” được những bí kíp học sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất, cũng như rèn luyện được những kĩ năng mềm quý giá như quản lý thời gian hay multi-tasking. Vì vậy nếu có gặp khó khăn thì đừng sợ, vì tất cả trải nghiệm đều là những cơ hội quý giá để bạn học hỏi và trưởng thành hơn.
Chúc các bạn có thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ trên hành trình sắp tới nhé! 🙌
Một góc Cambridge.
P.S. Đính kèm một số hình ảnh minh họa “học mà chơi, chơi mà học” tại Cambridge.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *