3 lần sinh nhật có “1-0-2”

Ngày sinh của mình trùng với ngày Quốc Khánh Nước CHXNCN Việt Nam. Đồng nghĩa với việc từ nhỏ đến lớn mình đã quen với sự kiện sinh nhật là một ngày nghỉ ngơi xả hơi thoải mái, không đi học, không đi làm, ngoài đường thì “ngựa xe như nước áo quần như nêm”, nhà nhà treo cờ, tối tối nhiều khi còn có bắn pháo hoa.

Trong suốt cuộc đời 26 năm của mình, chỉ có đúng 3 lần sinh nhật đi trật khỏi quỹ đạo này.

2/9/2016
Vienna, Áo
Sinh nhật thứ 21 tại bảo tàng

Mùa hè năm 2016, mình đi thực tập nghiên cứu tại IST Austria, và đây cũng là lần đầu tiên mình ăn sinh nhật xa nhà. Ngày 2/9 ở Áo là một ngày bình thường như bao ngày, và đương nhiên, sau tiết mục video call chúc mừng sinh nhật lệch múi giờ thì mình phải lên lab với một tâm trạng ngộ nghĩnh khi lần đầu tiên không được nghỉ vào ngày sinh nhật. Nhưng vi diệu làm sao, chị hướng dẫn đón mình không phải với một bản danh sách công việc cần hoàn thành trong ngày như thường lệ mà là một túi bánh quy tự làm và một tờ rơi giới thiệu Bảo tàng Lịch sử nghệ thuật Vienna (Kunsthistorisches Museum Wien) với một lời nhắn nhủ rằng: sinh nhật ở Wien nhất định phải đi bảo tàng. Hóa ra, bảo tàng này có chính sách miễn phí vé vào cổng, tặng quà và một số chương trình đặc biệt cho du khách ghé thăm bảo tàng vào đúng ngày sinh nhật. Sau đưa một số giấy tờ để chứng minh, mình được các nhân viên tặng một món quà nhỏ, một tấm thẻ “birthday”, nhờ đó mà đi tới đâu cũng được các anh chị nhân viên hướng dẫn tận tình và chúc “Happy Birthday” hết, vừa thích lại vừa ngại ơi là ngại.

Nói về bảo tàng thì đây là một trong những bảo tàng lớn nhất ở Áo và lần đầu tiên mình có dịp tham quan một bảo tàng rộng lớn với nhiều khu vực và mẫu vật như vậy, từ xác ướp Ai Cập cho tới bình gốm Hy Lạp cổ đại, và đặc biệt là bức tranh “The Tower of Babel” của Bruegel, đi cả ngày mỏi chân, đọc thông tin mỏi mắt cũng chưa hết. Mặc dù sau này có dịp được đi một số bảo tàng thậm chí còn rộng lớn hơn, nhưng Kunsthistorisches Museum Wien luôn là “mối tình đầu” của mình.

2/9/2020
Athens, Hy Lạp
Sinh nhật thứ 25 tại đỉnh cao nhất Athens

Dịp sinh nhật năm 2019, mình có cơ hội vi vu Hy Lạp sau 3 tháng lockdown tại Anh. Do là sinh nhật mình nên người chị đồng hành xinh đẹp hào phóng quyết định khao một chầu đi ăn fine dining tại nhà hàng Orizontes, nơi được nhận xét là nơi có tầm nhìn đẹp nhất Athens. Nhà hàng nằm trên đỉnh Lycabettus Hill, là vị trí cao nhất ở Athens, cao hơn cả Acropolis (nơi có đền thờ Parthenon nổi tiếng). Hai chị em xúng xính áo quần là lượt rồi tự tin bật Google Maps để đi tới nhà hàng sau bao ngày tự rảo bước khắp các hang cùng ngõ hẻm ở Athens. Nào ngờ càng đi theo Google Maps thì đường càng xa, càng leo dốc thở hồng hộc, lên tới đỉnh thì không thấy bóng dáng nhà hàng đâu. Sau một hồi loay hoay tìm kiếm cộng hỏi han thì hai đứa phát hiện hóa ra là có cáp treo lên đỉnh núi tới thẳng nhà hàng, trong khi bọn mình lại đi đường mòn, mặc đầm mang giày đẹp để leo núi, đi ăn fine dining mà bộ dạng tả tơi, mặt mũi bơ phờ. Thôi thì coi như cơ hội tập thể dục, có khi nhờ vậy mà thức ăn cảm giác cũng ngon hơn và cảnh thì cũng đẹp hơn một tí.

2/9/2021   
Sài Gòn
Việt Nam
Sinh nhật thứ 26 vào năm COVID thứ hai                                                   

Năm nay sinh nhật và Quốc Khánh diễn ra trong tình hình cả nước đang oằn mình chống dịch, TPHCM giãn cách đã được hơn 3 tháng. Không có cờ đỏ sao vàng treo khắp phố phường, cũng không có pháo hoa. Lần thứ hai trong đời trải nghiệm lockdown và lần này còn ngay tại quê nhà nên cảm giác chân thực hơn rất nhiều khiến mình vô cùng trân trọng sự may mắn khi ngày sinh nhật vẫn còn có thể quây quần cùng gia đình ăn bữa cơm cũng như biết ơn tất cả những lực lượng y bác sĩ, dân quân, tình nguyện viên đang ngày ngày hỗ trợ thành phố chống dịch. Bình thường sinh nhật thì ước nhiều lắm nhưng năm nay chỉ mong Việt Nam mình mạnh mẽ, sớm khỏi bệnh nhé!

Stay strong and stay safe everyone!

Nghi Nguyen

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *